300 ảnh, hiện vật tại Triển lãm ‘Hà Nội

Ngoài trưng bày xác máy bay, vỏ bom, súng đạn, đến tham quan triển lãm, khách lần đầu tiên được xem những thước tư liệu về chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" thông qua công nghệ trình chiếu 3D.

 

300 ảnh, hiện vật tại Triển lãm ‘Hà Nội

Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022), Bảo tàng Chiến thắng B-52, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức cuộc Triển lãm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Triển lãm trưng bày hơn 300 hình ảnh, tư liệu và hiện vật khẳng định vị trí, tầm vóc và giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã đi vào lịch sử dân tộc như một “thiên hùng ca bất tử”, thể hiện sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân, là chiến thắng của bản lĩnh và tầm cao trí tuệ Việt Nam.

300 ảnh, hiện vật tại Triển lãm ‘Hà Nội

50 năm trôi qua nhưng âm hưởng hào hùng của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn vang vọng, là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Ông Lê Hoàng Long (Phú Thọ) về thăm lại thủ đô - nơi ông lớn lên với những hồi ức không thể nào quên về một thời đạn bom. "Ngày đó tôi mới 7 tuổi, trước mỗi trận bom đạn, chúng tôi lại được sơ tán vào hầm trú để đảm bảo an toàn. Đến giờ nghĩ lại tim vẫn hồi hộp, đập nhanh mỗi lần nghe thông tin về máy bay địch rơi", ông nói.

Triển lãm cũng thiệu những vũ khí, khí tài lập công của quân dân thủ đô trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở Hà Nội, đặc biệt trong 12 ngày đêm tháng 12/1972.

300 ảnh, hiện vật tại Triển lãm ‘Hà Nội

"Tới tham quan triển lãm, tôi được hiểu thêm về đất nước, quê hương mình", anh Đoàn Vĩnh Huy (Cầu Giấy) chia sẻ.

300 ảnh, hiện vật tại Triển lãm ‘Hà Nội

Đặc biệt, khách tham quan lần đầu tiên được xem lại những thước tư liệu về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không một cách chân thực nhất thông qua công nghệ trình chiếu 3D Mapping. Trong phòng chiếu, nhiều người không kìm nén được sự xúc động, niềm hân hoan chiến thắng.

300 ảnh, hiện vật tại Triển lãm ‘Hà Nội

Xác máy bay B-52 của đế quốc Mỹ bị quân dân thủ đô bắn rơi trong 12 ngày đêm đã được thu gom và xếp đặt theo hình dạng vốn có với thân dài 49,5m, sải cánh 56,39m, trưng bày ở ngoài trời trong Bảo tàng Chiến thắng B-52.

300 ảnh, hiện vật tại Triển lãm ‘Hà Nội

300 ảnh, hiện vật tại Triển lãm ‘Hà Nội

50 năm trôi qua, các mảnh xác máy bay đã ngả màu, vật liệu sắt thép đã bị nắng mưa làm gỉ sét nhưng âm hưởng hào hùng của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn vang vọng, là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chiến thắng thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức mạnh của chiến tranh nhân dân thời đại Hồ Chí Minh.

 

Theo Nguồn vietnamnet.vn

300 ảnh, hiện vật tại Triển lãm ‘Hà Nội - Tin Tức