5 sai lầm của cha mẹ khiến bé khó phát triển chiều cao vượt trội

Những sai lầm dưới đây khiến cho con bạn khó lòng phát triển chiều cao tối đa, bỏ ngay trước khi quá muộn.

 

5 sai lầm khiến cho bé thấp lùn

Bỏ lỡ các giai đoạn vàng: Đối với trẻ nhỏ có 3 giai đoạn vàng rất tốt cho sự phát triển chiều cao vượt trội gồm: giai đoạn bào thai, 0-3 tuổi và tiền dậy thì, dậy thì (khoảng 6-13 tuổi với nữ và 7-14 tuổi với nam). Trong giai đoạn này trẻ cần được chăm sóc tốt để có cơ hội phát triển chiều cao tối đa. Tuy nhiên, nhiều gia đình phát hiện con mình bị thấp lùn thì đã muộn.Bổ sung canxi quá nhiều: Có rất bhiều phụ huynh cho rằng chỉ có canxi mới giúp trẻ tăng chiều cao, nên đã tìm mọi cách để bổ sung canxi cho bé. Nhưng trên thực tế, việc bổ sung canxi vô tội vạ khiến bé dễ mắc bệnh sỏi thận, suy thận.

5 sai lầm của cha mẹ khiến bé khó phát triển chiều cao vượt trội

Thêm vào đó, việc bổ sung dư thừa canxi có thể dẫn đến cốt hóa xơ cứng các đầu xương sớm, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, có thể gây tác dụng ngược khiến trẻ dễ bị thấp lùn.

Để trẻ ngủ không đủ giấc: Trẻ muốn tăng trưởng chiều cao cần được ngủ đủ giấc, bởi giấc ngủ giúp kích thích các tế bào xương phát triển nhanh hơn,

Hormone tăng trưởng chiều cao được tiết ra trong máu cao gấp 3-4 lần khi trẻ ngủ ngon trong khoảng thời gian từ: 10 giờ đêm đến 4 giờ sáng. Chính vì vậy, để phát triển tối đa chiều cao, trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi cần ngủ 10-13 giờ mỗi ngày; trẻ từ 6-13 tuổi cần ngủ 9-11 giờ mỗi ngày và thanh thiếu niên từ 14-17 tuổi cần ngủ 8-10 giờ mỗi ngày.

5 sai lầm của cha mẹ khiến bé khó phát triển chiều cao vượt trội

Cho trẻ lập luyện sai cách: Việc chọn đúng bài tập, hiểu đúng kỹ thuật là rất quan trọng đối với trẻ. Việc trẻ vận động một cách khoa học giúp trẻ kích thích các đầu xương, sụn tăng trưởng. Đồng thời, vận động giúp các nhóm cơ, dây chằng phát triển giúp trẻ hấp thu dưỡng chất và đưa dưỡng chất vào xương tốt hơn.Bổ sung quá nhiều đồ bổ: Nhiều bậc cha mẹ do muốn con của mình khỏe mạnh, tăng trưởng chiều cao vượt trội nên đã bổ sung rất nhiều đồ bổ cho bé. Tuy nhiên, việc bạn bổ sung đồ bổ nhiều chỉ làm tăng cholesterol trong cơ thể khiến bé dễ mắc bệnh béo phì, thừa cân, dậy thì sớm. Và điều này vô tình làm hạn chế sự phát triển chiều cao vượt trội của bé. Chính vì vậy, cha mẹ nên bổ sung đồ bổ cho con có chọn lọc, không nên bổ sung bừa bãi kẻo lợi bất cập hại. 

Theo xahoi.com.vn

5 sai lầm của cha mẹ khiến bé khó phát triển chiều cao vượt trội - Đời Sống