Anh nông dân đút túi 1 tỷ nhờ nuôi con quen thuộc bật quạt cho ngủ

Từng có công việc ổn định nhưng anh nông dân này quyết bỏ nghề về nuôi con quen thuộc "bật quạt cho ngủ", không ngờ một thời gian sau nhẹ nhàng thu 1 tỷ đồng/năm.

Sau một thời gian bỏ nghề xây dựng để nuôi thử nghiệm dúi, từ vài cặp giống ban đầu, anh Lê Trọng Lệ ở Thanh Hóa đã phát triển mô hình nuôi dúi lên quy mô hàng trăm con, tăng thu nhập lên tiền tỷ. Mô hình nuôi dúi "độc lạ" của anh nhận được nhiều sự chú ý.

Anh nông dân đút túi 1 tỷ nhờ nuôi con quen thuộc bật quạt cho ngủ

Anh nông dân chăn dúi thu nhập 1 tỷ/năm.

Để có thu nhập tiền tỷ hàng năm như hiện nay, anh nông dân này không nuôi dúi theo cách truyền thống mà áp dụng công thức "lạ" rất đặc biệt, mùa hè bật quạt, mùa đông phải sưởi ấm cho vật nuôi.

Trước khi bén duyên nuôi con "ngủ ngày cày đêm này" anh Lê Trọng Lệ (SN 1965) vốn làm nghề xây dựng, chuyên thi công xây lắp đập thủy điện. Vào thời điểm đó, mặc dù công việc của anh khá ổn định, song luôn phải đi xa nhà nên anh muốn bỏ nghề về quê lập nghiệp với mong ước làm giàu. 

Từ nhỏ, anh nông dân này yêu thích chăn nuôi nên sau khi "bỏ phố về quê" đã nghĩ ra ý tưởng làm kinh tế trang trại.

Cũng nhờ quyết tâm làm giàu tại quê hương, anh Lệ chăm chỉ tìm hiểu về các con vật nuôi đem lại kinh tế cao. Sau một thời gian nghiên cứu, anh quyết định đầu tư trang trại nuôi dúi. Chia sẻ bí quyết làm giàu của mình với Vietnamnet, anh Lệ cho hay: “Thời điểm này, người nuôi dúi ở Việt Nam còn ít, tôi phải đi sang tận Lào để tìm mua giống. Lúc bấy giờ, tôi chỉ dám mua 100 con giống về nuôi thử nghiệm trong chuồng trại hơn 100m2”.

Ngay từ khi khởi nghiệp, dúi nuôi phát triển tốt và lớn nhanh, anh mạnh dạn nhân đàn lên hàng trăm con. Thời điểm đó tưởng chừng như đã thành công nhưng vào năm 2010, bỗng nhiên đàn dúi của anh đổ bệnh, chết la liệt khiến gia đình anh lỗ hơn 300 triệu đồng. Thấy xót của nên vợ anh đã ngăn cản, không cho anh chăn nuôi nữa. Tuy nhiên với mong muốn vực dậy bằng được anh Lệ tiếp tục khăn gói sang Lào học hỏi kinh nghiệm. Nhờ có chuyến đi đó anh đã nắm rõ các kiến thức, kỹ thuật và tìm ra nguyên nhân khiến dúi của mình chết là do kỹ thuật chăn nuôi chưa đúng cách.

Kể từ chuyến đi xa học hỏi đó, anh Lệ về quê lập tức cải tạo lại hệ thống chuồng trại, đồng thời chú trọng đến kỹ thuật chăn nuôi. "Dúi là loại vật nuôi khó tính, nên mùa hè tôi phải bật quạt mát, mùa đông phải sưởi ấm cho chúng”, anh Lệ nói.

Anh nông dân đút túi 1 tỷ nhờ nuôi con quen thuộc bật quạt cho ngủ

Nuôi dúi đúng cách sẽ cho thu nhập cao.

Tiết lộ về kinh nghiệm nuôi dúi năng suất cao, anh Lệ cho rằng dúi là con vật khó tính, tuy nhiên cũng không hẳn là khó nuôi vì chỉ cần chú trọng chuồng trại sạch sẽ, nhiệt độ luôn giữ ở mức 27-30 độ C là được. Một điểm đáng chú ý là dúi là loại động vật ăn ít, thức ăn chủ yếu là mía, ngô, thân cây tre - đây là những loại thức ăn dễ tìm và sẵn có. Mỗi ngày dúi ăn hai lần sáng và chiều, mỗi lần một khúc mía hoặc tre, không cho ăn quá no, cũng không để quá đói.

Nói thêm về loài vật "khó tính" này, anh Lệ chia sẻ, dúi giống và dúi thịt hiện rất được ưa chuộng, giá thành cũng khá cao. Dúi thịt anh bán ra thị trường giá từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. Còn giá dúi giống bán theo độ tuổi, thông thường dúi 3 tháng tuổi có giá 3 triệu đồng/cặp, 6 tháng có giá 6 triệu đồng/cặp.

Anh nông dân đút túi 1 tỷ nhờ nuôi con quen thuộc bật quạt cho ngủ

Anh Lệ chăm chỉ chăm sóc trang trại dúi của gia đình.

Nhờ chăm chỉ học hỏi và mạnh dạn trong đầu tư chăn nuôi với, mô hình nuôi dúi của anh Lệ từng bước thành công. Sau một thời gian dài khởi nghiệp, hiện gia đình anh nông dân này có 4 cơ sở nuôi dúi ở các tỉnh Thanh Hóa, Tp.HCM, Đắk Lắk, Thái Nguyên. Đáng chú ý mỗi năm đem về thu nhập "khủng".

“Trong số 4 trại nuôi dúi, tôi giao cho 3 người con trai quản lý 3 trại, còn vợ chồng tôi sở hữu một trang trại rộng gần 500m2 ở quê. Tôi nuôi khoảng 2.000 con (cả dúi giống và dúi thịt), đem về thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm”, anh Lệ nhấn mạnh.

Cách nuôi dúi đạt năng suất cao

Thời gian gần đây mô hình nông nghiệp chăn nuôi dúi đang được mở rộng, phát triển ở một số địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình nuôi mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới.

Ở nước ta con dúi còn có tên gọi khác là chuột nứa, chuột dúi, chuột tre, chuột lách. Đây là một loài động vật có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng để chế biến các món ngon có giá đắt đỏ.

Theo Trung tâm khuyến nông Quảng Nam, khi nuôi dúi muốn phát triển tốt bà con cần chú ý đến chuồng trại và khẩu phần ăn.

Khẩu phần ăn trung bình một ngày của một con dúi:

- Dúi từ 2-3 tháng tuổi: 50-100g rau củ quả, 5-10g thức ăn hỗn hợp và 5-10g tinh bột như thóc, bắp, đậu các loại.

- Dúi từ 3-6 tháng tuổi: 100-250g rau củ quả, 5-15g thức ăn hạt thóc, 10-15g thức ăn tổng hợp, đậu và 3-10g dầu lạc hoặc dầu dừa.

- Dúi từ 6-9 tháng tuổi: 250-350g rau củ quả, 15-30g thức ăn tổng hợp, 10-20g khô dầu lạc hoặc khô dầu dừa và 15-30g thức ăn hạt các loại.

Nếu trong trường hợp không có khô dầu dừa hay dầu phộng thì bà con có thể thay thế bằng côn trùng, giun đất, thức ăn tinh hỗn hợp của gà hay vịt 1 tháng tuổi. Do đó để đảm bảo nguồn thức ăn sạch, dinh dưỡng, người nuôi nên tự sản xuất thức ăn tổng hợp ăn dạng viên cho dúi bằng cách việc tận dụng các loại phụ phẩm, ngũ cốc nghiền, men ủ thức ăn chăn nuôi,… chế phẩm men ủ thức ăn trong chăn nuôi được xem là giải pháp hữu hiệu và toàn vẹn nhất, thay thế kháng sinh và chất lượng tăng trọng mà vẫn đảm bảo năng suất và kinh tế.

Ngoài ra bà con nông dân có thể linh động điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp với nhu cầu của dúi. Khi đã cho dúi ăn đủ các loại rau củ quả thì người nuôi không cần cho dúi uống thêm nước hoặc nếu cho uống thì chỉ cần cho dúi uống 1 ít nước là được.

Cần đảm bảo cho dúi ăn những thực phẩm tươi, xanh, sạch để phòng bệnh tiêu chảy. Dúi thích có thể chịu được rét nhưng không thể chịu được nóng. Do đó cần nuôi ở nơi thoáng mát, nếu ở nơi nóng thì cần lắp thêm quạt thông gió cho thoáng mát.

Trúc Chi (t/h)

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Anh nông dân đút túi 1 tỷ nhờ nuôi con quen thuộc bật quạt cho ngủ - Tin Tức