Nhà điêu khắc Đỗ Hà Hoài: Biến nỗi sợ thành dáng hình nghệ thuật

TTO - Mỗi người trong chúng ta đều có những nỗi sợ khác nhau. Với điêu khắc gia trẻ Đỗ Hà Hoài thì anh sợ dị ứng.

 

Nhà điêu khắc Đỗ Hà Hoài: Biến nỗi sợ thành dáng hình nghệ thuật

Đỗ Hà Hoài (bìa phải) trong triển lãm “Cảnh quan rạn nở” - Ảnh: KIM PHỐ

Nhưng khác với lẽ thông thường, khi sợ người ta thường né, Đỗ Hà Hoài lại tìm kiếm những cung bậc cảm xúc khác nhau ở các trạng thái dị ứng của bản thân.

Từ dị ứng vật lý đến dị ứng tâm lý, Hoài triền miên trong những đau đớn, ngứa ngáy để tạo ra những tác phẩm điêu khắc mang đầy dấu ấn cá nhân.

Các tác phẩm "dị ứng" của Hoài đã được đi triển lãm nghệ thuật tại TP.HCM, Hà Nội.

Đỗ Hà Hoài đã bắt đầu chuỗi dự án Dị ứng từ năm 2018, đây cũng là dự án tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật TP.HCM của anh. Miệt mài theo đuổi những cung bậc cảm xúc, Hoài đồng thời cũng tìm kiếm những chất liệu khác nhau để tạo nên những tác phẩm điêu khắc độc đáo.

Từ đất sét, Hoài tìm đến bêtông rồi foam nở. Hoài chia sẻ foam nở là chất liệu đặc biệt đem lại sự sần sùi ngứa ngáy ở bề mặt.

Đây cũng là chất liệu có hai trạng thái lỏng và rắn, với sự tác động của các dung môi khác nhau mà tạo nên những dáng hình khác nhau. "Khi tìm ra chất liệu này để thể hiện tác phẩm, tôi cảm thấy rất đã!", Hoài chia sẻ.

Hoài đang tích cực chuẩn bị cho tuần trưng bày nhỏ mang tên "Cảnh quan rạn nở", diễn ra giữa tháng 8 này.

Hoài cho biết "Cảnh quan rạn nở" cũng nằm trong chuỗi tác phẩm dị ứng. Khi nhìn những vết thương dị ứng trên da thịt, trên bề mặt các chất liệu thì ngoài sự đau đớn khó chịu còn là một cảnh quan đẹp, mang nhiều cảm xúc vừa rạn vỡ vừa nở hoa.

Chuỗi các tác phẩm dị ứng được Hoài khai thác triệt để theo từng cung bậc cảm xúc, theo từng sự trưởng thành của bản thân. Có khi đó là sự dị ứng đồ ăn đồ uống thông thường. Cũng có khi đó là sự dị ứng màu sắc.

Với những người cá tính và khó chấp nhận những sắc thái màu sắc khác nhau, sự dị ứng màu sắc cuộc sống khiến mỗi người sẽ có những hướng đi riêng. Người chọn đối diện với sự khác biệt, cũng có người né tránh, trốn mình.

Hay cũng có khi sự dị ứng định kiến, dị ứng không gian mạng, nơi mỗi người đằng sau bàn phím có thể cào cấu ra những vết thương cho người khác. Trước những thắc mắc "sao lại làm tác phẩm như vậy?", Đỗ Hà Hoài không ngại ngần khẳng định: "Nỗi đau đớn, sợ hãi cũng đẹp lắm chứ!".

Xem 'Tuổi mộng mơ' đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến

TTO - Đông đảo bạn bè, đồng nghiệp và công chúng yêu nghệ thuật đã đến chia vui cùng điêu khắc gia Phạm Đình Tiến tại buổi khai mạc triển lãm cá nhân 'Tuổi mộng mơ' tối 29-7.

KIM PHỐ

Theo Nguồn tuoitre.vn

Nhà điêu khắc Đỗ Hà Hoài: Biến nỗi sợ thành dáng hình nghệ thuật - Đời Sống