Vì sao không nên bật đèn khi ngủ

Bật đèn khi ngủ là một thói quen xấu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 

Một số người đã quen với việc bật đèn khi ngủ. Thông thường, hành vi này xảy ra ở những đứa trẻ sợ bóng tối. Tuy nhiên, thói quen như vậy có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là những điều dưới đây.

Làm giảm chất lượng giấc ngủ

Ngủ với đèn sáng trong lúc đồng hồ sinh học đang tắt có thể dẫn đến chứng mất ngủ, thường xuyên nằm mơ và khó đi vào giấc ngủ sâu.

Trong thực tế, ánh sáng nhân tạo đến từ các loại đèn ngủ là một loại áp lực vô hình gây ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ, vì vậy nếu thường xuyên ngủ trong khi bật đèn sẽ làm cho rối loạn cảm xúc, tâm lý và thời gian ngủ bị thiếu hụt dẫn đến giấc ngủ không sâu và làm giảm đi chất lượng của giấc ngủ.

Vì sao không nên bật đèn khi ngủ

Làm hạn chế phát triển trí tuệ

Bạn cũng cần biết rằng nhãn cầu bắt được ánh sáng, cơ thể không sản xuất melatonin, loại hormone này rất quan trọng. Việc không sản xuất melatonin trong khi ngủ có thể dẫn đến sự chậm phát triển của trẻ em.

Hạn chế khả năng phát triển chiều cao

Khi bạn ngủ với ánh đèn sáng, quá trình hấp thụ canxi giảm sút. Việc bật đèn sáng khi ngủ sẽ còn làm ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone tăng trưởng của cơ thể.

Lượng hormone tăng trưởng bị giảm đi do đó làm quá trình phát triển của trẻ bị giảm sút và bé có thể sẽ không được cao lớn như các bạn cùng trang lứa.

Suy giảm hệ thống miễn dịch

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch cũng kém, cơ thể đối phó với nhiễm trùng tồi tệ hơn.

Ảnh hưởng đến thị lực

Để đèn sáng khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ cận thị lên gấp đôi, do võng mạc của trẻ khá nhạy cảm nên việc để ánh sáng quá lớn sẽ khiến mắt bị ảnh hưởng. Ngoài ra, do ánh sáng vào ban đêm, đồng tử không thể thư giãn hoàn toàn suốt đêm, điều này làm suy giảm thị lực. Nên sử dụng các loại bóng đèn công suất thấp vào buổi tối để giúp mắt có thể được nghỉ ngơi trong các chu trình ngủ.

Tăng nguy cơ béo phì

Bật đèn khi ngủ có thể ảnh hưởng và gây nên những căn bệnh nguy hiểm như béo phì. Bật đèn sáng khi ngủ sẽ khiến ánh sáng tác động lên cơ thể và từ đó làm cho mọi người cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn.

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các loại ánh sáng xanh của bóng đèn khi chiếu vào cơ thể vào ban đêm sẽ làm tăng lượng insulin trong cơ thể và làm việc vận chuyển glucose đến các bộ phận trong cơ thể gặp khó khăn, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Hạ Thảo

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Vì sao không nên bật đèn khi ngủ - Đời Sống