Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Ảnh: Tass

Theo Tass, viễn cảnh về một kẻ thù giả định tấn công Nga đã được đề cập trong một bài báo đăng trên tạp chí Voyennaya Mysl - ấn phẩm của Bộ Quốc phòng Nga.

Trong bài viết, các nhà phân tích cho hay, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc đẩy lùi cuộc tấn công xâm lược tiềm tàng.

Lực lượng và phương tiện của địch

Theo các nhà phân tích, kẻ thù của Nga có thể xem xét thành lập các nhóm quân đa nhiệm nhỏ gọn, có tính cơ động cao, có khả năng gây tổn thất nặng nề cho cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp trên mọi lĩnh vực: trên bộ, ngoài biển, trên không, ngoài vũ trụ và trong không gian ảo.

Những đội hình quân sự kiểu mới này được coi là "đội hình tác chiến chung" viết tắt là JOF. Sức mạnh chiến đấu và quân số JOF của quân địch trong thời bình có thể bằng 50-70% so với thời chiến.

"JOF có thể được dùng cho các chiến dịch từ trên không. Chiến dịch kiểu này sẽ bắt đầu bằng các cuộc tấn công từ trên không, bao gồm một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu và một số đợt không kích, nã tên lửa quy mô lớn" các chuyên gia cho biết. Họ nhấn mạnh rằng không quân sẽ là một trong những lực lượng quân sự đầu tiên tham chiến, thậm chí là có thể trước khi nhóm chiến đấu chính được triển khai.

Do thám và khiêu khích

Các chuyên gia quân sự Nga nhận định, trước thềm giai đoạn tích cực của chiến dịch, kẻ thù sẽ có những hành động gây hấn, gồm cả khiêu khích nhằm kiểm soát tình hình cũng như tăng cường mọi loại hình hoạt động tình báo.

Ngoài ra, kẻ thù của Nga có thể bắt đầu triển khai các nhóm tàu sân bay tấn công và tàu được trang bị tên lửa dẫn đường dưới hình thức tập trận. Máy bay địch, gồm máy bay ném bom chiến lược và máy bay không người lái (UAV) bắt đầu thực hiện các chuyến bay thường xuyên gần biên giới Nga.

Vai trò của lực lượng hàng không vũ trụ

Các chuyên gia chỉ ra rằng những yếu tố trên đã mở rộng phạm vi các mối đe dọa quân sự với Nga. Điều này đặt ra những yêu cầu mới để đảm bảo an ninh quốc gia, trong đó, lực lượng hàng không vũ trụ đảm nhận một trong những vai trò then chốt.

"Vai trò ngày càng tăng của lực lượng hàng không vũ trụ trong cấu trúc tổng thể của các cuộc xung đột quân sự đặt ra những nhiệm vụ mới trong các lĩnh vực sau: phát triển và vận hành các mô hình hệ thống trên không mới (gồm cả UAV, vũ khí và thiết bị quân sự), tạo ra và triển khai các hệ thống điều khiển tự động tiên tiến, cải thiện hoạt động trinh sát, kỹ thuật hàng không, sân bay và các loại hình hỗ trợ toàn diện khác".

Các tác giả báo cáo cho rằng trong thời bình cần đảm bảo khả năng sẵn sàng ứng phó với các hoạt động của kẻ thù, với một phần đáng kể các nhiệm vụ trên không được giao cho các đơn vị tác chiến của lực lượng hàng không vũ trụ và lực lượng phòng không.

tin liên quan

Bình luận

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công - Tin Tức