Mát tay nuôi con vật xấu bụng, anh nông dân nhẹ nhàng kiếm tiền tỷ

Một nông dân trẻ nuôi con vật "quen thuộc" thích nước nhẹ nhàng đút túi tiền tỷ. Nghe danh nhiều người đến tham quan, học tập, ai cũng trầm trồ khen ngợi.

Từng có hơn 10 năm bôn ba, làm qua nhiều công việc ở hơn 5 quốc gia, nông dân Nguyễn Chí Tâm quyết về quê lập nghiệp. Kể từ năm 2020 anh bắt tay vào chăn nuôi và đạt thành công đáng ngưỡng mộ.

Mát tay nuôi con vật xấu bụng, anh nông dân nhẹ nhàng kiếm tiền tỷ

Mô hình nuôi cá của anh Tâm thành công mang lại thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Ảnh: TTXVN.

 

Vốn xuất thân từ gia đình nông dân, gắn bó với sông nước, anh Tâm nhận thấy nguồn cá ngoài tự nhiên, nhất là những loài cá đặc sản của sông Mê Kông ngày càng cạn kiệt; trong đó có cá heo đuôi đỏ và cá chạch lấu. Hiện nay, 2 loài cá này được thị trường ưa chuộng, giá trị kinh tế rất cao nên anh Tâm nảy sinh ý tưởng nuôi kết hợp cá chạch lấu và heo đuôi đỏ ngay trong vườn xoài rộng 4.000 m2 của gia đình.

Mong mỏi làm giàu tại quê hương, anh Tâm đã không ngừng học hỏi và mạnh dạn xuống tiền đầu tư trang trại. Sau thời gian tính toán, cân nhắc, tháng 6/2021, anh quyết định triển khai thực hiện nuôi cá chạch lấu nhưng không nuôi trong bè hay ao đất truyền thống mà nuôi trong bể lót bạt (bạt là tấm nhựa dày, cứng thường dùng để che mưa nắng). Anh dùng số tiền dành dụm xây bể lót bạt thể tích 800 m3 ngay trong vườn xoài, thả 10.000 con cá chạch lấu giống. Sau đó, anh thả thêm 100 kg cá heo đuôi đỏ giống vào nuôi chung với cá chạch lấu vì loài này chủ yếu ăn chất thải của cá chạch, nguồn thức ăn thừa và rong rêu nên gần như không tốn thêm thức ăn.

Mát tay nuôi con vật xấu bụng, anh nông dân nhẹ nhàng kiếm tiền tỷ

Những con cá nuôi trong bể lót bạt.

Thuở ban đầu khi bắt tay vào nuôi cá theo phương pháp mới là lót bạt trong bể cá, anh Tâm còn gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệp. Thời điểm đó, hệ thống bơm oxy, cấp nước và bể lọc chưa tương thích dẫn tới môi trường nước không ổn định, cá giống chết hàng loạt. Anh chậm phát hiện, ngăn ngừa một số loại bệnh trên cá, khiến 1/3 đàn cá bị hao hụt. Anh vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và mất thời gian khoảng 1 năm để nắm vững kỹ thuật nuôi cá trong bể lót bạt.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệp xương máu, anh Nguyễn Chí Tâm tiết lộ với TTXVN, sau 12 tháng thả nuôi, anh thu hoạch vụ cá đầu tiên, xuất bán được 3,5 tấn cá chạch lấu (giá 250.000 đồng/kg), lãi khoảng 200 triệu đồng. Còn cá heo đuôi đỏ bán được 800 kg với giá 500.000 đồng/kg, lãi hơn 300 triệu đồng. Tuy vụ nuôi đầu tiên, chưa có kinh nghiệm, cá bị hao hụt nhiều nhưng nhờ bán cá được giá cao nên lợi nhuận rất khả quan.

Nắm bắt thời cơ và phát huy kết quả đạt được, vụ nuôi thứ hai, anh nông dân này phát triển thêm một bể lót bạt nữa với thể tích gần 200 m3. Với 2 bể, anh luân phiên thả nuôi cá cách nhau vài tháng, tránh thu hoạch cùng thời điểm. Vì nắm vững kỹ thuật nuôi cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ trong bể lót bạt nên những vụ nuôi tiếp theo, tỉ lệ cá hao hụt ít, mang về cho anh Tâm nguồn thu trung bình mỗi vụ hơn 1 tỷ đồng từ 2 bể nuôi cá.

Từ một nông dân trẻ ở Tp.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, anh Tâm học hỏi không ngừng nghỉ và biến diện tích đất vườn xoài của gia đình xây bể nuôi cá đặc sản thu lợi nhuận tiền tỷ mỗi năm. Hiện diện tích 2 ao xây bể lót bạt được nông dân Nguyễn Chí Tâm đầu tư, thả nuôi cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ, thu nhập từ 2 bể nuôi cá rất ổn định.

Mát tay nuôi con vật xấu bụng, anh nông dân nhẹ nhàng kiếm tiền tỷ

Nhiều người đến thăm mô hình nuôi cá của gia đình anh Tâm.

Nhằm phát triển kinh tế hơn, ngoài hai loài cá đã nuôi, anh Tâm xen 1-2 vụ cá linh non ngay trước mùa nước nổi. Hơn hai năm thả nuôi, mô hình của anh Tâm cho hiệu quả khả quan. Đặc biệt, với quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp và mạnh dạn tận dụng diện tích đất vườn xoài xây bể nuôi cá đặc sản của nông dân Nguyễn Chí Tâm là hướng đi mới vừa giúp nông dân nâng cao thu nhập; vừa thể hiện tinh thần “dám nghĩ, dám làm” của nông dân trong khởi nghiệp, mạnh dạn đi đầu trong ứng dụng khoa học - kỹ thuật; từng bước đưa sản phẩm nông nghiệp ra thị trường tiêu thụ.

Vừa làm giàu cho gia đình vừa làm giàu cho quê hương, mô hình nuôi cá của anh Tâm đã góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương trong việc vệ sinh bể nuôi, thu hoạch cá… với thu nhập trung bình 300 nghìn đồng/ngày. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình anh Tâm nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá trong bể lót bạt với nhiều nông dân địa phương vì anh mong muốn thời gian tới, sẽ thành lập tổ liên kết nuôi cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ để có thể cung cấp liên tục nguồn hàng, sản lượng lớn cho thị trường. Đó là một trong những yếu tố để hiện thực hóa mục tiêu xa hơn của anh là xuất khẩu hai loài cá đặc sản sang nước ngoài, vừa tăng giá trị kinh tế, vừa quảng bá đặc sản của quê hương.

Ăn cá thường xuyên có lợi cho sức khỏe

Lâu nay các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần. Lý do cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Chia sẻ với Sức khỏe & Đời sống BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên gia dinh dưỡng, omega-3 là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và bộ não. Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, làm giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ do tuổi tác.

- Cá cũng là thực phẩm rất tốt đối với hệ tim mạch. Omega-3 trong cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm tắc nghẽn mạch máu.

- Trong một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim. Cá cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D, chất dinh dưỡng quan trọng rất dễ bị thiếu hụt.

- Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá cơm… chứa nhiều omega 3. Theo đó bạn nên ăn những loại cá này để tốt cho sức khỏe.

Trúc Chi (t/h)

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Mát tay nuôi con vật xấu bụng, anh nông dân nhẹ nhàng kiếm tiền tỷ - Tin Tức