Nghiêm cấm cán bộ, công chức can thiệp tuyển sinh lớp 1, lớp 6

Lãnh đạo phường Hồng Hà (TP Hạ Long) đã chỉ đạo như vậy sau khi phụ huynh phản ảnh nhiều bất hợp lý trong dự thảo phân vùng tuyển sinh lớp 1, lớp 6 của TP.

 

Nghiêm cấm cán bộ, công chức can thiệp tuyển sinh lớp 1, lớp 6

Học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh: T.T.

Ở phường này lại phải qua phường khác học?

Mặc dù chưa đến mùa tuyển sinh nhưng nhiều ngày qua, các phụ huynh ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh có ý kiến khác nhau về Dự thảo phân vùng tuyển sinh năm học 2023 - 2024 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Các ý kiến cho rằng có sự bất hợp lý trong Dự thảo phân vùng tuyển sinh. Đó là học sinh ở địa bàn phường này lại bị phân vùng sang học ở địa bàn phường khác. Đặc biệt, nhiều ý kiến chỉ ra nguy cơ "lách luật" khi có trường hợp cha mẹ cho con tạm trú (ở với người thân) tại phường trung tâm để con được học tại cơ sở giáo dục được cho là điểm sáng của thành phố.

Người dân đã phản ảnh những vấn đề trên với lãnh đạo các địa phương, nhất là các phường trung tâm thành phố như Hồng Hà, Hồng Hải - nơi họ cho rằng có nhiều cơ sở giáo dục chất lượng tốt.

Ngày 24-4, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hồng Hà Hồ Ngọc Hoài chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Đảng ủy phường và chỉ đạo, nghiêm cấm cán bộ, công chức can thiệp vào công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Quan điểm của lãnh đạo phường, công tác tuyển sinh là của ngành giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, để làm tốt công tác tuyển sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2023 - 2024, Đảng ủy phường Hồng Hà chỉ đạo Chi bộ Công an phường quản lý chặt chẽ về cư trú. Việc đăng ký tạm trú phải thực hiện theo quy định pháp luật. Trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cư trú thực tế trên địa bàn yêu cầu các cơ sở giáo dục kiên quyết không tiếp nhận.

Bí thư Đảng ủy phường Hồng Hà giao Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường có trách nhiệm giám sát chi bộ Công an phường trong việc thực hiện đăng ký tạm trú trên địa bàn, nhất là đối với trẻ nhập học ở các lớp đầu cấp học năm học 2023 - 2024.

Lãnh đạo phường kêu gọi người dân phát huy vai trò giám sát ở cơ sở, nếu phát hiện trường hợp tuyển sinh chưa đúng thì thông báo cho Đảng ủy, chính quyền vào cuộc để xử lý.

Chính quyền phường Hồng Hà yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn công khai danh sách tuyển sinh năm học 2023 - 2024 tại khu dân cư để người dân thực hiện quyền giám sát của mình ở cơ sở.

Phòng Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Bà Hoàng Thị Phương Hoa, hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản, cho biết nhà trường chưa cókế hoạch tuyển sinhnăm học 2023 - 2024. Tuy nhiên, việc tuyển sinh năm học mới sẽ thực hiện theo kế hoạch phân vùng của chính quyền thành phố.

Đảng ủy, chính quyền địa phương đang hướng tới mục tiêu xây dựng các trường học trên địa bàn sớm trở thành trường đạt chuẩn quốc gia ở mức độ cao nhất. Dự kiến năm nay, Trường THCS Trần Quốc Toản có 12 lớp học cuối cấp ra trường. Do đó, nhà trường chỉ tuyển thêm 12 lớp học đầu cấp, duy trì 46 lớp học (vượt so với tiêu chuẩn quốc gia ở mức độ cao nhất là 1 lớp).

Ông Phạm Ngọc Quang, hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản, cho rằng dân cư ở các phường trung tâm thành phố đang gia tăng cơ học. Công tác tuyển sinh năm nay sẽ gặp khó khăn khi đồng thời phải đạt mục tiêu trường học đạt trường chuẩn quốc gia ở mức cao nhất.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn cho biết Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố có đề xuất Dự thảo phân vùng tuyển sinh năm học 2023-2024 theo địa bàn dân cư, song đó mới chỉ là phương án thăm dò, lấy ý kiến dư luận.

Tuy nhiên, qua thăm dò dư luận, nhiều ý kiến góp ý phương thức tuyển sinh trên chưa công bằng. Do vậy, trên cơ sở ý kiến của phụ huynh học sinh và các trường học, phòng đang tham mưu cho chính quyền thành phố theo hướng kết hợp hài hòa cách thức tuyển sinh của năm trước (theo khối trường) và phương pháp tuyển sinh theo địa bàn dân cư, làm sao để việc tuyển sinh không ảnh hưởng tới việc đi lại của học sinh.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Nghiêm cấm cán bộ, công chức can thiệp tuyển sinh lớp 1, lớp 6 - Tin Tức