Nữ tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị 'bốc hơi' 28,6 tỷ USD tài sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc chứng kiến tài sản sụt giảm nhanh chóng, chỉ còn 5,5 tỷ USD. Tập đoàn bất động sản do bà làm chủ tịch đang đứng trước mối nguy vỡ nợ ập tới.

Theo Bloomberg, tài sản của nữ tỷ phú Trung Quốc Yang Huiyan, Chủ tịch Country Garden Holding giảm đến 84%, tương đương 28,6 tỷ USD kể từ mức đỉnh tháng 6/2021.

Riêng trong phiên 8/8, nữ chủ tịch công ty bất động sản mất 8,2% tổng giá trị tài sản khi cổ phiếu của Country Garden giảm mạnh.

Theo Bloomberg Billionaires Index, bà Yang chỉ còn 5,5 tỷ USD tài sản. Trong danh sách xếp hạng của Bloomberg, bà Yang là đại gia mất nhiều tiền nhất trong vòng 2 năm qua.

Nữ tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị 'bốc hơi' 28,6 tỷ USD tài sản

Tài sản của nữ tỷ phú Trung Quốc bốc hơi nhanh chóng.

Bà trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc ở tuổi 25, sau khi Country Garden huy động được 1,65 tỷ USD trong đợt IPO tháng 4/2007. Năm 2023, bà tiếp quản vị trí chủ tịch sau khi người cha nghỉ hưu do tuổi tác.

Tổng tài sản của bà Yang chủ yếu nằm dưới dạng cổ phiếu của Country Garden, vốn đã mất gần 60% giá trị từ đầu năm đến nay do bất ổn của thị trường bất động sản Trung Quốc.

Cổ phiếu Country Garden giảm 16% trên sàn Hong Kong từ phiên 8/8, sau thông tin công ty không thể thanh toán hai lô trái phiếu niêm yết bằng USD.

Năm ngoái, Country Garden là công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc về doanh số. Nhưng Country Garden đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Country Garden của bà Yang đang được ví như Evergrande của tỷ phú Hui Ka Yan trước nguy cơ sụp đổ. Tính đến cuối năm 2022, tổng nợ phải trả của Country Garden rơi vào khoảng 194 tỷ USD.

Nếu cộng tất cả tiền và trái phiếu, Country Garden có tới hơn 2 tỷ USD tiền nợ phải thanh toán trong năm nay.

Theo nguồn tin nội bộ, Country Garden đang thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện tình trạng nợ nần và cam kết bảo vệ lợi ích hợp pháp của các chủ nợ.

Từ cuối năm 2021 đến nay, bất động sản của Trung Quốc chứng kiến một loạt vụ vỡ nợ của các nhà phát triển do thiếu tiền mặt để trả các khoản nợ và hoàn thành các dự án.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda cho biết nếu Country Garden vỡ nợ có thể làm trầm trọng thêm niềm tin đối với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.

Nữ tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị 'bốc hơi' 28,6 tỷ USD tài sản

Trăm nghìn tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, nguy cơ vỡ nợ hiện hữuTrong 540.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chiếm một lượng lớn. Theo các chuyên gia, để xử lý khối lượng lớn này không phải là điều dễ dàng.

Bình luận

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Nữ tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị 'bốc hơi' 28,6 tỷ USD tài sản - Doanh Nhân