Alibaba có thể bị hủy niêm yết tại Mỹ

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm 29/7 thêm Alibaba vào danh sách công ty đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết vì Mỹ không thể kiểm toán.

 

Danh sách này được lập ra theo một điều luật năm 2020. Luật yêu cầu các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải chứng minh họ không chịu sự kiểm soát của một chính phủ nước ngoài. Nếu một công ty không chứng minh được điều này, hoặc Ủy ban Giám sát kế toán các Công ty Đại chúng (PCAOB) không thể kiểm toán họ trong 3 năm liên tiếp để xác minh, cổ phiếu của hãng sẽ bị hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ.

Động thái của SEC khiến nhà đầu tư Alibaba càng lo lắng. Gần đây, họ lo ngại về lợi nhuận của tập đoàn này, tình hình Covid-19 ở Trung Quốc và khả năng nhà sáng lập Alibaba Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group.

Cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Trung Quốc đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Tính chung trong tháng 7, mã này mất 21%, ghi nhận tháng tệ nhất kể từ tháng 11/2021.

Giới chức chứng khoán Mỹ đang siết kiểm soát các doanh nghiệp niêm yết có công ty mẹ đặt trụ sở ở Trung Quốc và Hong Kong. Hàng chục quốc gia đã cho phép kiểm toán viên Mỹ tiếp cận sổ sách doanh nghiệp. Tuy nhiên, Trung Quốc và Hong Kong vẫn từ chối, với lý do bảo mật và lo ngại an ninh quốc gia.

Khi thời gian không còn nhiều, một số công ty Trung Quốc, trong đó có Alibaba và Kingsoft Cloud Holdings tuần này cho biết đang tìm cách niêm yết chính tại Hong Kong. Trước đó, Bilibili và Zai Lab đã có động thái tương tự. Việc chuyển đổi này sẽ giúp các công ty tiếp cận nhiều nhà đầu tư Trung Quốc hơn, đồng thời mở ra giải pháp cho các công ty Trung Quốc đối mặt nguy cơ hủy niêm yết tại Mỹ.

Việc niêm yết tại Hong Kong sẽ giúp họ tiếp cận chương trình Stock Connect – cho phép hàng triệu nhà đầu tư Trung Quốc đại lục trực tiếp mua cổ phiếu tại Hong Kong. Đây sẽ là nguồn vốn quan trọng với Alibaba nếu bị hủy niêm yết tại Mỹ.

Hồi tháng 4, Bloomberg đưa tin Bắc Kinh đã thảo luận với giới chức Mỹ về việc kiểm toán tại chỗ với các công ty Trung Quốc niêm yết ở New York. Thông tin này làm dấy lên hy vọng hai bên đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết hiện chưa rõ giới chức hai bên có thể thống nhất hay không.

Alibaba khẳng định từ khi làm IPO năm 2014, sổ sách của họ được kiểm toán theo chuẩn toàn cầu và do đó vẫn đáp ứng yêu cầu của Mỹ. Đầu tuần này, Gensler nhắc lại rằng giới chức Mỹ và Trung Quốc cần đạt thỏa thuận "thật nhanh" để tránh việc các công ty bị hủy niêm yết.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Theo vnexpress.net

Alibaba có thể bị hủy niêm yết tại Mỹ - Chứng Khoán