HoSE hủy giao dịch bán chui gần 75 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa có thông báo về việc hủy giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn FLC.

 

Tại thông báo này, HoSE cho biết, HoSE sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết.

Động thái trên được HoSE thông tin là nhằm thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại công văn số 198/UBCK-TT ngày 11/1 về việc bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Về quyết định hủy giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết từ cơ quan quản lý, một nguồn tin từ FLC cho Dân trí biết "mới chỉ nắm thông tin trên truyền thông" và chưa nhận được thông tin về vụ việc này.

HoSE hủy giao dịch bán chui gần 75 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết

Được biết, đây không phải là lần đầu Chủ tịch FLC giao dịch cổ phiếu mà không thông báo (Ảnh: FLC).

Trước đó, vào đầu giờ sáng nay, UBCKNN cho biết đã nhận được báo cáo từ HoSE về việc ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Đồng thời, UBCKNN khẳng định "hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định".

Như đã đưa tin, ở phiên 10/11, cổ phiếu FLC được giao dịch với khối lượng khớp lệnh đột biến, chưa từng có trong lịch sử với gần 135 triệu cổ phiếu.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Hải - Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) phân tích, do đây là bán "chui" nên không có hiệu lực về mặt pháp luật. Do đó, các khoản thu hồi bất chính (nếu có) phải bị thu hồi.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải chỉ đạo công ty chứng khoán phong tỏa ngay tài khoản chứng khoán của ông Quyết, theo ông Hải.

Đại diện VAFI đề xuất yêu cầu ông Quyết mua lại số cổ phiếu đã bán. Tiếp đó, cơ quan quản lý cần tính đến các bước xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí cao hơn với hành vi bán "chui" cổ phiếu để răn đe. Vì nếu hành vi bán "chui' cổ phiếu mà chỉ bị xử phạt hành chính vài chục triệu đến trăm triệu đồng thì không thấm là bao so với những thiệt hại của thị trường và nhà đầu tư phải gánh chịu.

Đại diện VAFI đánh giá, hành vi "bán chui" cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết là "vi phạm pháp luật một cách trắng trợn" và đây không phải là lần đầu ông Quyết giao dịch "chui" cổ phiếu.

Còn theo Luật sư Trương Thanh Đức, với việc bán "chui" gần 75 triệu cổ phiếu FLC nằm trong khung phạt tiền cao nhất 3% đến 5% giá trị chứng khoán giao dịch thực tế nếu giao dịch có giá trị từ 10 tỷ đồng trở lên.

Tuy nhiên, mức phạt tiền tối đa với cá nhân có vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán chỉ là 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung bao gồm đình chỉ hoạt động chào mua công khai, hoạt động kinh doanh, dịch vụ chứng khoán, hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán, hoạt động văn phòng đại diện; hoạt động lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán, giao dịch chứng khoán hoặc các hoạt động khác được ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn từ 1 đến 12 tháng.

 

Theo dantri.com.vn

HoSE hủy giao dịch bán chui gần 75 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết - Chứng Khoán