Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 11

(NLĐO) - Báo Người Lao Động trích báo cáo nhận định một số cổ phiếu đáng chú ý trên thị trường chứng khoán trước phiên giao dịch ngày 11-7.

Công ty chứng khoán SSI khuyến nghị tiêu điểm cổ phiếu trong tháng 7 là GMD của Công ty cổ phần Gemadept với giá mục tiêu là 61.500 đồng. GMD đang được giao dịch ở mức 55.600 đồng.

Dự kiến kết quả kinh doanh quý 2 của GMD sẽ được hỗ trợ mạnh bởi lợi nhuận đột biến từ thoái vốn cảng. Trong quý 2, công ty đã hoàn thành giao dịch thoái 85% vốn ở cảng Nam Hải Đình Vũ, với giao dịch được công bố vào ngày 31-5. Lợi nhuận dự kiến cho giao dịch thoái vốn này ước tính là 2.100 tỉ đồng theo ban lãnh đạo.

Đồng thời, kết quả kinh doanh cốt lõi sẽ cải thiện so với quý I/2023, tuy nhiên vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ. Chứng khoán SSI cho rằng kết quả kinh doanh cốt lõi của GMD sẽ tốt hơn trong quý 2, do đã bắt đầu có sự phục hồi về lượng hàng thông qua ở Gemalink và các cảng khu vực phía Bắc của GMD.

Công ty chứng khoán ACB (ACBS) vừa có báo cáo lần đầu đối với Công ty cổ phần Điện Gia Lai (GEG) với khuyến nghị mua giá mục tiêu 21.500 đồng. Giá hiện tại của GEG là 14.700 đồng.

GEG là doanh nghiệp hoạt động thuần trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp điện từ các nguồn năng lượng tái tạo được, chính thức niêm yết trên sàn HoSE từ tháng 9/2019. Năm 2022, GEG cung cấp đến 1.055 triệu kWh lên lưới điện quốc gia, với danh mục đa dạng gồm 12 nhà máy thủy điện nhỏ, 5 trang trại điện mặt trời, 3 nhà máy điện gió và hệ thống điện mặt trời áp mái ở nhiều tỉnh thành, nhiều dự án năng lượng tái tạo đang dần được triển khai. Với sự hấp dẫn từ mảng năng lượng tái tạo là xu hướng dài hạn trong tương lai.

Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 11

Thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày 10-7

Theo quan điểm được nêu trong Quy hoạch điện quốc gia lần thứ VIII (QHĐ8) cho giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngành năng lượng trong đó có ngành điện sẽ phải đi trước, Chính phủ còn đặt mục tiêu tìm kiếm, thay thế và sử dụng nguồn năng lượng xanh, giảm phát thải các loại khí ô nhiễm môi trường... 

Trong giai đoạn sắp tới, Chính phủ sẽ ưu tiên chú trọng phát triển các nguồn điện từ năng lượng tái tạo và xây dựng hạ tầng điện đồng bộ, đặc biệt là điện gió bao gồm điện gió gần bờ và ngoài khơi. GEG là doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi chính nhờ định hướng chú trọng phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới theo chủ trương trong QHĐ8.

Một cổ phiếu khác cũng được Công ty chứng khoán SSI khuyến nghị là mã PVD của Công ty khoan và dịch vụ khoan dầu khí Việt Nam. Giá mục tiêu của PVD là 26.800 đồng, và hiện cổ phiếu này được giao dịch ở mức 24.900 đồng.

Dự báo kết quả kinh doanh của PVD sẽ tiếp tục cải thiện trong quý 2 nhờ vào giá thuê giàn khoan ở mức cao với các hợp đồng đã ký cuối 2022 khi thị trường gian khoan đã cải thiện. Tỉ suất sử dụng giàn ở mức cao hơn do khối lượng công việc năm nay lớn hơn, g lợi nhuận của PVD có thể tiếp tục cải thiện so với quý 1, với lợi nhuận cốt lõi sau thuế ước tính đạt 100 tỉ đồng (so với mức lỗ cùng kỳ).

Tình hình ngành khoan dầu khí vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong quý 2, giá cho thuê giàn trung bình ngày với giàn Jack up 360-400 IC (phần lớn giàn của PVD là loại này) duy trì ở mức cao, đạt 110.000 USD/ngày, với hiệu suất sử dụng giàn trung bình toàn thị trường hơn 90%, do nhu cầu tiếp tục tăng cao ở các thị trường quốc tế như Trung Đông, Malaysia…

Triển vọng ngành khoan dầu khí nội địa dần sáng hơn trong 2024 khi các dự án thượng nguồn tại Việt Nam có thể dần được triển khai trở lại, như Lạc Đà Vàng, Block B.... sẽ là nguồn việc cho các doanh nghiệp thượng nguồn trong đó có mảng khoan và dịch vụ khoan dầu khí của PVD.

(Những phân tích và khuyến nghị của các công ty chứng khoán chỉ mang tính chất tham khảo).

Linh Anh. Ảnh: Hoàng Triều

Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 11

TIN LIÊN QUAN

Theo Nguồn nld.com.vn

Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 11 - Chứng Khoán